2006/May/16

การสำรวจหาชีวิตต่างดาวนอกระบบสุริยะของเราจะยุ่งยากน้อยลงต้องขอบคุณ Margaret Turnbull นักดาราศาสตร์จากสถาบันคาร์เนกี้ในวอชิงตัน ที่ทำรายชื่อดาวฤกษ์ที่เอื้อต่อชีวิตมากที่สุดไว้ให้ เธอได้ทำรายชื่อระบบดาวฤกษ์ที่เอื้อต่อชีวิต(Habistars)10 ระบบซึ่งสามารถสนับสนุนการมีอยู่ของดาวเคราะห์คล้ายโลกและชีวิตได้ รายชื่อนี้นำเสนอในการประชุม American Association for the Advancement of Science ในเซนต์หลุยส์ มิสซูรี่

ดาวฤกษ์ห้าดวงในลิสต์นี้เป็นตัวแทนที่ดีสำหรับนักดาราศาสตร์จาก SETI ที่จะนั่งฟังสัญญาณวิทยุจากสิ่งมีชีวิตทรงปัญญา ลิสต์นี้ยังรวมถึงเป้าหมายสำหรับ Allen Telescope Array(ATA) ซึ่งเป็นเครือข่ายจานวิทยุ 42 จานในแคลิฟอร์เนียเพื่อฟังสัญญาณวิทยุจากอารยธรรมต่างดาวที่คาดว่าจะดำเนินงานได้ในฤดูใบไม้ผลิ อีกห้าดวงสำหรับโครงการ Terrestrial Planet Finder(TPF) ซึ่งเป็นแผนการส่งกล้องโทรทรรศน์ไปในอวกาศเพื่อถ่ายภาพดาวเคราะห์ที่คล้ายโลกรอบดาวฤกษ์ใกล้ๆ ได้โดยตรง ปฏิบัติการ TPF ตั้งเป้าจะส่งในปี 2016 แต่ขณะนี้ถูกดึงไว้อย่างไม่มีกำหนดเนื่องจากแผนงบประมาณประจำปี 2007 ของนาซ่า
ลิสต์ของ Turnbull จะกรองจากระบบดาวฤกษ์ที่อาจเอื้อชีวิต 19,000 ดวงที่เธอและ Jill Tarter นักวิทยาศาสตร์จาก SETI ทำไว้ในปี 2003 ดาวฤกษ์ดวงหนึ่งจะถูกเลือกว่าเอื้อชีวิตได้ถ้ามันจะสามารถมีดาวเคราะห์หินที่มีน้ำของเหลวบนพื้นผิวได้ เพื่อจำกัดจำนวนลง Turnbull จะเลือกแต่ดาวฤกษ์ที่มีความเก่าแก่อย่างน้อย 3 พันล้านปี ซึ่งมีมวลไม่เกิน 1.5 เท่าดวงอาทิตย์ และมีองค์ประกอบโลหะอย่างน้อย 40
% ของที่มีในดวงอาทิตย์ของเรา
ดาวฤกษ์ที่เก่าแก่น้อยกว่า 3 พันล้านปีจะยังอายุน้อยเกินกว่าจะมีดาวเคราะห์และชีวิตได้ ดาวฤกษ์ที่มีมวลมากกว่า 1.5 เท่าจะเผาไหม้เร็วเกินกว่าที่ชีวิตจะอุบัติได้ และดาวที่มีองค์ประกอบโลหะที่ต่ำอาจจะก่อตัวจากเมฆที่มีโลหะหนักไม่เพียงพอที่จะสร้างดาวเคราะห์หินได้ เธอกล่าวว่า เป้าหมายแรกของเราก็คือดาวฤกษ์ที่คล้ายคลึงกับดวงอาทิตย์อย่างมาก ดาวฤกษ์ที่จะไม่ทำลายดาวเคราะห์ซึ่งมีชีวิตเหมือนที่มีบนโลกอยู่ กระทั่งบัดนี้ ยังไม่มีดาวเคราะห์ขนาดเท่าโลกที่อยู่ในวงโคจรที่เหมาะสมรอบดาวฤกษ์เหมือนดวงอาทิตย์ นอกจากระบบของเราแต่นักดาราศาสตร์ก็เชื่อมั่นว่าจะพบโลกอย่างนี้เมื่อเทคโนโลยีอำนวย

สำหรับ ATA
1)
Beta Canum Venaticorum เป็นดาวฤกษ์คล้ายดวงอาทิตย์ที่อยู่ไกลออกไป 26 ปีแสงในกลุ่มดาวสุนัขล่าเนื้อ(Canes Venatici) เป็นตัวเลือกอันดับแรกของ Turnbull สำหรับโครงการ SETI
2)
HD 10307 เป็นดาวที่ใกล้เคียงกับดวงอาทิตย์แต่ก็มีดาวฤกษ์ข้างเคียงอยู่ด้วย อยู่ไกลออกไป 42 ปีแสง ดาวฤกษ์ดวงนี้มีมวล, อุณหภูมิและองค์ประกอบโลหะเกือบเท่ากับดวงอาทิตย์
3)
HD 211415 มีองค์ประกอบโลหะประมาณครึ่งหนึ่งของดวงอาทิตย์และเย็นกว่าเล็กน้อย อยู่ไกลกว่า HD 10307 เล็กน้อย
4)
18 Sco เป็นดาวฤกษ์ที่เหมือนฝาแฝดของดวงอาทิตย์ อยู่ในกลุ่มดาวแมงป่อง(Scorpius)
5)
51 Pegasus เป็นดาวเคราะห์ดวงแรกที่อยู่นอกระบบสุริยะของเราถูกตรวจจับได้ในปี 1995 แม้ว่าดาวเคราะห์จะเป็นดาวก๊าซยักษ์แต่ Turnbull ก็คิดว่า 51 Pegasi อาจจะมีดาวเคราะห์หินอยู่ด้วย

ดาวฤกษ์ทั้งหมดถูกสำรวจโดยโครงการฟีนิกซ์(Phoenix) ของ SETI ในอดีตโดยไม่ได้ผลอะไร แต่เครือข่ายกล้อง Allen จะใช้ความถี่ที่มากกว่าฟีนิกซ์ 5 เท่า เป็นไปได้มากว่าถ้ามีดาวเคราะห์ที่เอื้ออาศัยรอบดาวฤกษ์เหล่านี้จะถูกตรวจจับได้

สำหรับ TPF
1)
Epsilon Indi A เป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งของ Turnbull ดาวฤกษ์นี้สว่างเพียงหนึ่งในสิบของดวงอาทิตย์และอยู่ไกลออกไป 11.8 ปีแสงในกลุ่มดาวอินเดียน(Indus)
2)
Epsilon Eridani เป็นดาวที่มีขนาดเล็กกว่าและเย็นกว่าดวงอาทิตย์เล็กน้อย อยู่ไกลออกไป 10.5 ปีแสงในกลุ่มดาวแม่น้ำ(Eridanus)
3)
Omicron2 Eridani ดาวฤกษ์สีส้มเหลืองอยู่ไกลประมาณ 16 ปีแสง มีอายุใกล้เคียงกับดวงอาทิตย์
4)
Alpha Centauri B ระบบดาวสามดวงที่อยู่ไกลออกไป 4.35 ปีแสงและเป็นหนึ่งในเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุด
5)
Tau Ceti เป็นดาวฤกษ์ประเภท G มีความสว่างใกล้เคียงกับดวงอาทิตย์ แต่มีโลหะน้อยกว่า มันมีความเก่าแก่มากพอที่สิ่งมีชีวิตซับซ้อนจะเกิดวิวัฒนาการได้

ถ้าปฏิบัติการ TPF ถูกยกเลิก ก็มีโอกาสที่ลิสต์นี้จะปรับเพื่อใช้กับปฏิบัติการ Darwin ของอีซ่า ซึ่งตั้งเป้าจะส่งในปี 2015 ด้วยเป้าหมายเดียวกัน

ขอขอบคุณ www.darasart.com

Comment

Comment:

Tweet


ร้อตติ้ง
View full profile